Mua gom khẩu trang xuất sang Trung Quốc

Báo cáo của Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương cho biết, tại Quảng Ninh rất khan hiếm mặt hàng khẩu trang y tế. Lực lượng chức năng đã kiểm tra và đang tạm giữ 200.000 chiếc được các đối tượng thu gom để xuất sang Trung Quốc. Hiện các cơ quan xem xét phương án xử lý nhằm sớm đưa số khẩu trang này ra phục vụ nhu cầu của người dân.

Ngoài ra, tại nhiều địa phương đã xảy ra hiện tượng thiếu hàng, thu gom, tăng giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh. Cụ thể, tại Hà Nội, dọc tuyến phố Ngọc Khánh, các cửa hàng thuốc đều treo biển thông báo hết khẩu trang y tế. Ở chợ thuốc Hapulico, hai doanh nghiệp phối hợp lực lượng Quản lý thị trường tổ chức bán 17.000 hộp khẩu trang loại 50 chiếc một hộp với giá 50.000 đồng mỗi hộp. Tuy nhiên, dọc tuyến phố Phương Mai và nhiều khu vực khác giá bán khẩu trang y tế dao động từ 150.000 đến 200.000 đồng một hộp, nhưng số người mua không nhiều.

Tình trạng chen nhau mua khẩu trang tại một điểm bán thuốc ở Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

Khách mua khẩu trang tại một điểm bán thuốc ở Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành.

Tại Lào Cai, giá khẩu trang thông dụng ở mức 3.000-5.000 đồng một chiếc, tăng so với trước đây là 1.000–3.000 đồng. Số lượng mặt hàng này tại các cơ sở kinh doanh dược phẩm, vật tư y tế không còn nhiều. Một số nhà thuốc đã quy định chỉ bán 10 chiếc mỗi người. Không có hiện tượng chen lấn, xổ đẩy nhau mua bán.

Ở một số huyện vùng cao như huyện Mường Khương, Si Ma Cai, các cơ sở kinh doanh dược phẩm, trang thiết bị y tế không còn hàng để cung cấp. 

Tại Lạng Sơn, hầu hết cửa hàng kinh doanh sản phẩm y dược đều không có khẩu trang để bán. Quản lý thị trường phối hợp các cơ quan chức năng khu vực biên giới tuần tra, kiểm soát chống xuất lậu vật tư y tế sang bên kia biên giới. Theo Tổng cục Quản lý thị trường, chưa phát hiện vụ việc xuất lậu hàng hóa. 

Tại Hải Phòng, đến chiều ngày 31/1, không còn những điểm kinh doanh công khai tăng giá bán hàng hóa và những điểm đông người xếp hàng chờ mua khẩu trang.

Hòa Bình, Hải Dương, TP HCM và một số tỉnh, thành phía Nam... nhiều quầy thuốc, nhà thuốc chỉ một vài hộp. Bởi vậy, một số nơi hạn chế số lượng bán ra (5-10 chiếc mỗi người). Giá bán tăng và được người bán giải trình là do tăng giá từ đầu vào. Còn một số nơi đã hết hàng, trong khi đó nguồn cung cấp sản phẩm khan hiếm, không nhập được về thêm. Trước nhu cầu tăng cao, nhiều người bán hàng online cũng tranh thủ quảng bá sản phẩm khẩu trang y tế trên mạng xã hội nên rất khó kiểm soát.

Tại hầu hết tỉnh miền Trung, nhu cầu mặt hàng khẩu trang y tế tăng cao. Giá bán một số nơi vì vậy cũng tăng, song nhiều nơi không đủ hàng để bán.

Cơ quan quản lý thị trường cũng cho biết, qua đợt kiểm tra đã xử phạt 88,7 triệu đồng với các đơn vị vi phạm. 

Nguyễn Hà

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9388 *